Thay khớp háng thành công cho cụ ông gần trăm tuổi

Theo thông tin từ báo Người lao động, sáng 8/8, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần th, cho biết Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình vừa phẫu thuật thành công thay khớp háng cho cụ ông 98 tuổi gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái do tai nạn sinh hoạt và có bệnh lý tim mạch nặng đi kèm.

Theo đó, cụ ông Trần Văn M. (98 tuổi; ngụ huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vào tối 4/8. Cùng ngày nhập viện, ông M. do bị trượt té, tiếp đó bị đau khớp háng trái nhiều, nên khi nhập viện bệnh nhân than đau nhiều vùng xương gãy. Dựa vào các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán “Gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi trái có bệnh lý phối hợp hẹp van động mạch chủ – thiếu máu cơ tim – hở van 3 lá nặng – tăng áp động mạch phổi”.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, vì bệnh nhân lớn tuổi, lại có bệnh lý tim mạch nặng đi kèm nên sau khi hội chẩn, các bác sĩ giải thích và gia đình ông M. đồng ý phẫu thuật. E-kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ chuyên khoa đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng bán phần cho bệnh nhân.Thời gian phẫu thuật là 90 phút. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đã được các bác sĩ đang chăm sóc.

Thay khớp háng thành công cho cụ ông gần trăm tuổi - ảnh 1

Nhiều bác sĩ phẫu thuật cho cụ M. suốt 90 phút – Ảnh: Nhật Tân.

Trao đổi với báo Công an Nhân dân, BSCK2 Huỳnh Thống Em, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, hệ thống xương khớp của người lớn tuổi (trên 70 tuổi) rất yếu, giòn nên nhiều người dù té rất nhẹ vẫn bị gãy xương khớp háng. Đa số người bệnh bị tai nạn do té trong nhà tắm, khi đi lại trong nhà, đặc biệt là những nhà có nền gạch trơn rất nguy hiểm cho người lớn tuổi.

“Có người quan niệm với người trên 80 tuổi không nên mổ vì mổ sẽ chết nên thân nhân cứ để người bệnh ở nhà điều trị bằng cách đắp lá cây, bó thuốc nam vào vùng bị đau. Bó mãi người bệnh không hết đau và phải nằm một chỗ không đi được, dẫn đến bị nhiễm trùng chỗ đắp, loét vùng tì đè, viêm phổi do nằm lâu ngày. Khi đến bệnh viện điều trị thì đã muộn”, BS EM cho biết. 

Trước thực tế nhiều người lớn tuổi bị gãy khớp háng, nếu không mổ không vận động được sẽ bị lở loét vùng cùng cụt, viêm phổi do ứ đọng, nằm lâu, nhiễm trùng đường tiểu nên  bệnh viện quyết tâm phải mổ cho các bệnh nhân cao tuổi.

Nguồn Ngaynay.vn